โครงการ
การส่งเสริมเทคโนโลยีการผลิตและแปรรูปสมุนไพรอินทรีย์

วัตถุประสงค์ของโครงการ

1. เพื่อส่งเสริมเทคโนโลยีการผลิตพืชสมุนไพร การจัดการผลผลิตสมุนไพรหลังการเก็บเกี่ยว และการแปรรูปสมุนไพรอินทรีย์กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจร
2. เพื่อสร้างชุมชนต้นแบบในการปลูกพืชสมุนไพรอินทรีย์ที่ได้มาตรฐาน SDGsPGS ตั้งแต่กระบวนการคัดเลือกพันธุ์สมุนไพร การเตรียมดิน การปลูก การดูแลรักษาการเก็บเกี่ยวผลผลิต และการดูแลหลังเก็บเกี่ยว
3. เพื่อเพิ่มศักยภาพวิสาหกิจชุมชนด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์สมุนไพร
4. เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม การออกแบบบรรจุภัณฑ์ และจัดทาลงในเว็บไซต์ แล้วมี QR Code ติดกับผลิตภัณฑ์สมุนไพรอินทรีย์
5. เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในการปลูกและการแปรรูปสมุนไพรให้เป็น สารสกัด ยา อาหารสุขภาพ และเครื่องสาอาง ให้กับชุมชน เกษตรกร